เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2568 ที่อุทยานพระบรมราชานุสรณ์ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 (อุทยาน ร.2) จังหวัดสมุทรสงคราม นายรนัสถ์ชัย พุ่มเจริญ รอง ผวจ.สมุทรสงคราม เป็นประธานเปิดการประกวด โดยนางยลกานต์ เที่ยงแท้ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน การประกวด “สำรับอาหารพื้นถิ่นหากินยาก” เพื่อค้นหาสุดยอดฝีมือ “สำรับอาหารพื้นถิ่นหากินยาก” ในการประกวดครั้งนี้ โดยเมนูในสำรับอาหารพื้นบ้านประกอบด้วย “ต้มกะทิสายบัวกับปลาทูแม่กลอง” ซึ่งเป็นเมนูอาหารภายใต้โครงการ (THAILAND BEST LOCAL FOOD) “รสชาติ…ที่หายไป THE LOST TASTE” ประจำปี 2567 พร้อมอาหารคาวอีก 2 เมนู อาหารหวาน 1 เมนู พร้อมข้าวสวยเหลืองปะทิวจัดตกแต่งใส่ภาชนะชุดอาหารแบบโบราณสวยงามให้แล้วเสร็จภายในเวลา 3 ชั่วโมง ให้คณะกรรมการพิจารณาตัดสิน เพื่อเผยแพร่ SOFT POWER ด้านอาหารท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักยิ่งขึ้น จัดโดยสำนักงานวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรสงคราม ร่วมกับอุทยานพระบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 2 ในการนี้มีผู้สนใจส่งทีมเข้าประกวดรุ่นประชาชนทั่วไป จำนวน 6 ทีม ผลการประกวดปรากฏว่าทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีม “กรุ่นกลิ่น ถวิลหา”
รายการอาหาร ที่เข้าประกวด : ต้มกะทิสายบัวปลาทูแม่กลอง / น้ำพริกลงเรือ ไข่วงเดือน ปลาทูฟู หมูหวาน ผักเคียง / หอยหลอดผัดพริกขี้หนูใบโหระพา และ ส้มฉุน
ทีมผู้เข้าร่วมประกวด ได้แก่ นายฉัตรเพ็ชร ชมใจ นายพงศ์ภัค เชิงชาญกิจ ครูประจำสาขาอาหารและโภชนาการ โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา นายณัฐภาส สัตย์เจริญ นายธนสาร สว่างศรี พนักงานห้องปฏิบัติการร้านอาหารสถาบัน “ร้านปรุงสารพัด” และคุณพิมพ์นิภา เดชกุล ปราชญ์ท้องถิ่นเทศบาลเมืองราชบุรี จะได้เข้ารับพระราชทานของที่ระลึกจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี นอกจากนี้ได้รับเงินรางวัลชนะเลิศ พร้อมเงินรางวัล และร่วมสาธิตการทำอาหาร “สำรับอาหารพื้นถิ่นหากินยาก” ในวันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2568 ที่อุทยาน ร.2 นี้อีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลภาพจาก : ประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสงคราม
ขอบคุณข้อมูลเผยแพร่ผ่านสื่อ : เดลินิวส์ ออนไลน์ : https://www.dailynews.co.th/news/4317418/
ชาติภักดิ์/ข่าว