คอมบูชา จากน้ำใบว่านกาบหอย และกรรมวิธีการผลิต 

อนุสิทธิบัตรเลขที่คำขอ 2303003709
ยื่นคำขอวันที่ 15 ธันวาคม 2566

นักวิจัย
อาจารย์ปัณณปภณ ใจฉกรรจ์
อาจารย์ธันยพร ศรีมหาเอก
อาจารย์พิจักษณ์ ปคุณวานิช
นางสาวชนินาถ เฟื่องรอด
นายศราวุธ จันทรโท
นางสาวเกษกนก บุญธรรม

ความร่วมมือที่เสาะหา
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ

เงื่อนไข :
เทคโนโลยีต่อรองราคา

ข้อมูลเบื้องต้น
การพัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์คอมบูชาชนิดใหม่ที่ผลิตจากใบว่านกาบหอย เพื่อเพิ่มมูลค่าของใบว่านกาบหอย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์คอมบูชาให้เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในอนาคตได้อีกด้วย โดยในปีที่ผ่านมา ตลาดคอมบูชามีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคอมบูชาจากน้ำใบว่านกาบหอยนั้นมีโอกาสที่จะสามารถนำไปใช้ในการต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้ โดยว่านกาบหอยนั้นเป็นพืชที่สามารถ ปลูกได้ง่ายและสามารถพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย และราคาถูกกว่าชาซึ่งถูกใช้เป็นองค์ประกอบหลักของการผลิตคอมบูชา จึงอาจทำให้สามารถตั้งราคาได้ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากชา และมีโอกาสในการสร้างฐานกลุ่มลูกค้าใหม่ และเป็นช่องว่างของตลาดที่ยังไม่มีคู่แข่งรายอื่นสามารถทำได้อีกด้วย 

จุดเด่นของเทคโนโลยี
เพิ่มคุณประโยชน์ว่านกาบหอยในคอมบูชา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

สถานภาพของผลงานวิจัย
ได้ต้นแบบในระดับห้องปฏิบัติการ

สนใจสอบถามข้อมูล  
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา  โทรศัพท์ 0-2280-0551 ต่อ 3205
Email innobiz@cdti.ac.th

Picture of ทัตพิชา อินศรีทอง

ทัตพิชา อินศรีทอง

ทีมผู้ประสานงานจาก Mountain Studio คอยดูแลข้อมูลเว็บไซต์ ให้สดใหม่อยู่เสมอ
ข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจ
ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)