Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

คอมบูชา จากน้ำใบว่านกาบหอย และกรรมวิธีการผลิต 

อนุสิทธิบัตรเลขที่คำขอ 2303003709
ยื่นคำขอวันที่ 15 ธันวาคม 2566

นักวิจัย
อาจารย์ปัณณปภณ ใจฉกรรจ์
อาจารย์ธันยพร ศรีมหาเอก
อาจารย์พิจักษณ์ ปคุณวานิช
นางสาวชนินาถ เฟื่องรอด
นายศราวุธ จันทรโท
นางสาวเกษกนก บุญธรรม

ความร่วมมือที่เสาะหา
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ

เงื่อนไข :
เทคโนโลยีต่อรองราคา

ข้อมูลเบื้องต้น
การพัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์คอมบูชาชนิดใหม่ที่ผลิตจากใบว่านกาบหอย เพื่อเพิ่มมูลค่าของใบว่านกาบหอย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์คอมบูชาให้เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในอนาคตได้อีกด้วย โดยในปีที่ผ่านมา ตลาดคอมบูชามีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคอมบูชาจากน้ำใบว่านกาบหอยนั้นมีโอกาสที่จะสามารถนำไปใช้ในการต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้ โดยว่านกาบหอยนั้นเป็นพืชที่สามารถ ปลูกได้ง่ายและสามารถพบได้ทั่วไปในทุกภาคของประเทศไทย และราคาถูกกว่าชาซึ่งถูกใช้เป็นองค์ประกอบหลักของการผลิตคอมบูชา จึงอาจทำให้สามารถตั้งราคาได้ต่ำกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำจากชา และมีโอกาสในการสร้างฐานกลุ่มลูกค้าใหม่ และเป็นช่องว่างของตลาดที่ยังไม่มีคู่แข่งรายอื่นสามารถทำได้อีกด้วย 

จุดเด่นของเทคโนโลยี
เพิ่มคุณประโยชน์ว่านกาบหอยในคอมบูชา อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ และยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ 

สถานภาพของผลงานวิจัย
ได้ต้นแบบในระดับห้องปฏิบัติการ

สนใจสอบถามข้อมูล  
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา  โทรศัพท์ 0-2280-0551 ต่อ 3205
Email innobiz@cdti.ac.th

Picture of ทัตพิชา อินศรีทอง

ทัตพิชา อินศรีทอง

ทีมผู้ประสานงานจาก Mountain Studio คอยดูแลข้อมูลเว็บไซต์ ให้สดใหม่อยู่เสมอ