“เส้นขนมจีนแป้งสดเสริมโปรตีนจิ้งหรีด” รางวัลเหรียญทองนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ปี 2562

ความนิยมการบริโภคแมลง แหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ กำลังได้รับความสนใจทั่วโลก ร้านอาหารหลายแห่ง ต่างนำแมลงมาพัฒนาเป็นอาหาร สร้างสรรค์เมนู เพื่อให้ผู้บริโภคลองชิม โดยเฉพาะ จิ้งหรีด จัดเป็นแมลงที่มีการนำมาทำอาหาร และแปรรูปเป็นแป้ง เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมเมนูต่างๆ เช่น เบเกอรี่ ในหลายประเทศ

ก่อนหน้านี้ “จิ้งหรีด” จัดเป็นแมลงได้รับการกำหนดให้เป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกใหม่ ที่องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติหรือ Food and Agriculture Organization of the United Nation : FAO  ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาบริโภคเพราะมีราคาถูกและหาได้ง่ายในท้องถิ่น

ในประเทศไทยก็มีการนำจิ้งหรีดมาพัฒนาเป็นอาหารหลากหลายเช่นกัน โดยในการแข่งขันทักษะวิชาชีพ ครั้งที่ 34/2562 ผลการประกวดประเภทนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ระดับชาติ “เส้นขนมจีนแป้งสดเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผง” ของนักเรียนระดับ ปวช. โรงเรียนจิตรลดาวิชาชีพ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา สามารถพัฒนาสูตรได้รับรางวัลเหรียญทองในการแข่งขัน

มาทำความรู้จักเมนู “เส้นขนมจีนแป้งสดเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผง” ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์จากวัตถุดิบ จิ้งหรีด ที่กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลกกัน

Fresh Kanom Jeen Noodles With Cricket Protein Powder
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
จิ้งหรีดผง 22 กรัม

สำหรับจิ้งหรีดผงในสูตร ใช้จิ้งหรีดพันธุ์ทองแดงลายหรือสะดิ้ง ซึ่งมีโปรตีนปริมาณสูงสามารถพบได้ทุกภูมิภาคของไทย และยังอุดมด้วยวิตามินบี 12 แคลเซียม ธาตุเหล็ก และกรดอะมิโนที่จำเป็น

ผลงาน เส้นขนมจีนแป้งสดเสริมโปรตีนจิ้งหรีดผง

สร้างสรรค์โดย
นายพิสิฐพงศ์ ทิวทอง
นางสาวชญาภรณ์ พึ่งเที่ยง
นางสาวเอื้ออังกูร วิทยรุ่งเรือง
นักเรียนระดับ ปวช.สาขาอาหารและโภชนาการ
ครูที่ปรึกษา คุณครูอรวรรณ แผนสมบูรณ์
ที่ปรึกษาร่วมโรงงานบ้านขนมจีนสาย4/คุณอนิรุทธ มงคลวัฒนากุลและคณะทำงาน

ดูเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ https://omni-recipes.com/2020/03/02/kanomjeen-protein-cricket-powder/