การเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุทั่วโลก ถือเป็นตลาดสำคัญของนักพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ตอบโจทย์ทั้งรสชาติ การกินง่าย กลืนคล่อง โดยทีมวิจัยนักศึกษา จากคณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาได้ร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปของ Pudding ที่เหมาะกับการบริโภคของผู้สูงอายุ ใช้นวัตกรรมกระบวนการผลิตแบบ Ultrasonic Extraction เพื่อสกัดสารสำคัญและแปรรูปเพื่อคงไว้ซึ่งสารอาหารที่มากที่สุด
ส่งผลให้นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ FIGGIE ที่พัฒนาขึ้นสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงิน ในเวทีระดับสากล Silver Medal Award จากการประกวด ในงาน ITEX 2019 และรางวัลพิเศษ Commending excellent and creative effort to invent ด้วยผลงาน Innovative “Ficus carica” pudding for Aging consumers หรือนวัตกรรมอาหารเสริมพุดดิ้งที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเพื่อผู้สูงอายุจากลูกฟิกส์
สำหรับการคิดค้นและพัฒนาสูตรพุดดิ้งขึ้นมา ทีมวิจัยได้ศึกษาพฤติกรรมการบริโภคของผู้สูงอายุ ทั้งในประเทศและระดับนานาชาติ เพื่อให้เกิดการยอมรับสูตรพุดดิ้งที่วิจัยสูงที่สุด ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ FIGGIE ที่ผ่านการวิจัย พัฒนา ทั้งในแง่คุณลักษณะผลิตภัณฑ์ และพฤติกรรม ผู้บริโภค จัดเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปแบบพุดดิ้ง ที่มีลักษณะนิ่ม ลื่น กลืนง่าย ทานง่าย มีสารอาหารที่ครบถ้วนและให้พลังงานเหมาะสมต่อหนึ่งมื้ออาหาร
ผลิตภัณฑ์ FIGGIE มีส่วนประกอบหลัก คือ ลูกฟิกส์หรือมะเดื่อฝรั่ง ที่มีประโยชน์สำคัญช่วยควบคุม และรักษาระดับของฮอร์โมนอินซูลิน นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์จากแกนสับปะรดมาช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ได้ทานเข้าไป ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น พร้อมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ถั่วดำ ถั่วแดง และงาขี้ม่อน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการกินอาหารหนึ่งมื้อ เพื่อให้พุดดิ้งจากลูกฟิกส์ สามารถทดแทนอาหารในมื้อนั้นๆได้ทันทีที่รับประทาน
มีรายงานจำนวนผู้สูงอายุของกรมกิจการผู้สูงอายุ ปี 2562 พบว่า ไทยมีผู้สูงอายุคิดเป็นร้อยละ 16.73 ของประชากรภายในประเทศ โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ประสบปัญหาเรื่องของการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากการบริโภคและประสบปัญหาเรื่องของโรคต่างๆ ที่พบในผู้สูงอายุ ส่งผลให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เกิดภาวะการณ์เคี้ยวอาหารยากลำบากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนอ่หาร จึงทำให้เกิดปัญหาการเบื่ออาหาร นำไปสู่การขาดสารอาหารตามมา