วัตถุประสงค์ / เป้าหมาย
เป็นการสร้างเครื่องมือในการตรวจวัดปริมาณสารซัลไฟต์ในการผลิตผลไม้อบแห้งในขั้นตอนของการแช่อิ่มผลไม้ เนื่องจากในกระบวนการผลิตมีการเติมสารกลุ่มซัลไฟด์เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์และปฏิกิริยาของการเกิดสีน้ำตาลของผลไม้อบแห้ง ดังนั้นกฎหมายจึงกำหนดปริมาณสารซัลไฟต์ตกค้างในผลิตภัณฑ์ผลไม้แช่อิ่มอบแห้ง คณะผู้วิจัยได้พัฒนาเครื่องมือตรวจวัดปริมาณสารซัลไฟต์ในกระบวนการผลิตผลไม้อบแห้ง (พัฒนาร่วมกับโรงงานหลวงอาหารสำเร็จรูปที่ 1 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่)
หน่วยงาน
คณะบริหารธุรกิจ และคณะเทคโนโลยีดิจิทัล
ผู้รับผิดชอบ
อาจารย์
อ.ณัฐพงศ์ วีระทวีพร
อ.ชยันต์ คงทองวัฒนา
เบอร์ติดต่อ
089-4862497
097-9244928