สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา
Search
Close this search box.
Search
Close this search box.

ซุปข้นที่มีส่วนผสมของผงแป้งเมล็ดขนุนพรีเจล และกรรมวิธีการผลิต

อนุสิทธิบัตรเลขที่คำขอ 2303003607
ยื่นคำขอวันที่ 7 ธันวาคม 2566

นักวิจัย
อาจารย์ณัฐพงศ์ วีระทวีพร
นางสาวมินตรา รอมาลี
นางสาวจุฑาภรณ์ ขำพระราม
นางสาวอรอนงค์ ขุนจร

ความร่วมมือที่เสาะหา
เสาะหาผู้รับอนุญาตใช้สิทธิ

เงื่อนไข:
เทคโนโลยีต่อรองราคา

ข้อมูลเบื้องต้น
การพัฒนาซุปข้นที่มีส่วนผสมของผงแป้งเมล็ดขนุนพรีเจล และกรรมวิธีการผลิต เป็นการคิดค้นสูตรและ กรรมวิธีการผลิตซุปข้นที่มีส่วนผสมของผงแป้งพรีเจลจากเมล็ดขนุน  ซึ่งเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีรสชาติดีขึ้น มีพลังงานลดลงร้อยละ 30 – 40 เมื่อเปรียบเทียบกับซุปข้นประเภทต่างๆ เช่น ซุปข้นครีมเห็ด ซุปข้นฟักทอง เป็นต้น เนื่องจากสูตรมีการเติมผงแป้งเมล็ดขนุนพรีเจล เพื่อให้ซุปมีความข้น และลดการใส่ปริมาณสัดส่วนไขมันลงจากสูตรปกติ และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่เคยมีผลผลิตในท้องตลาด เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค และเป็นการเพิ่มคุณค่าแก่วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร

จุดเด่นของเทคโนโลยี
เป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มาจากพืช ให้ค่าพลังงานลดลง ลดการใส่ปริมาณสัดส่วนไขมัน และมีแนวโน้มการเกิดปริมาณน้ำตาลที่ต่ำลง และเพื่อให้ซุปมีความข้น และลดการใส่ปริมาณสัดส่วนไขมันลงจากสูตรปกติ และผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่เคยมีผลผลิตในท้องตลาด เป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค และเป็นการเพิ่มคุณค่าแก่วัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตร

สถานภาพของผลงานวิจัย
ได้ต้นแบบในระดับห้องปฏิบัติการ

สนใจสอบถามข้อมูล  
สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา  โทรศัพท์ 0-2280-0551 ต่อ 3205
Email innobiz@cdti.ac.th

Picture of ทัตพิชา อินศรีทอง

ทัตพิชา อินศรีทอง

ทีมผู้ประสานงานจาก Mountain Studio คอยดูแลข้อมูลเว็บไซต์ ให้สดใหม่อยู่เสมอ
ระดับปริญญาตรี